สวัสดีวันศุกร์ครับ กับอากาศที่เปียกๆชื้นๆ นะครับหลายคนคงจะหายร้อนไปได้บ้าง หัวข้อวันนี้คือ  เรามองคนอื่นว่าต่ำต้อย หรือเราที่ต่ำต้อยกว่าเค้า คิดได้จากการที่ผมนั่งรถเมลมาทำงานหนะครับ เพราะเคยมีช่วงนึง เห็นพนักงานโรงงานเค้าขึ้นมา ไม่ค่อยมีมารยาทสักเท่าไรนักใจผมก็นึกไม่ชอบขึ้นมาละ ว่าเค้าในใจทุกอย่า ดูถูกเหยีดหยามมาก ว่าการศึกษาก็ต่ำดันมาทำตัวแบบนี้ไม่ได้เรื่องเอาซะเลย แต่มาคิดได้อีกทีนึง คำพูดที่เราคิดดูถูกเค้าใจในมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับตัวของ พนักงานโรงงานคนนั้นที่เราดูถูกเลย เราว่าเค้าอย่างกับไม่ใช่คน ดังเช่นเค้าด้อยต่ำต้อยไร้ค่า เรานี่สิที่ต่ำต้อยที่ไปว่าเค้า เค้าอาจมีความดีกว่าเราเสียอีก มันสอนให้ผมรู้ว่าคนเราเท่ากันหมดนะครับหน้าที่การงาน เงินเดือนมันก็เป็นส่วนนึงรวมถึงบุคลิกภาพ สีผิว หน้าตา ไม่ช้าไม่นานก็แห้งเหี่ยวเหมือนกัน การที่เราไปดูถูกเค้า ยิ่งเราดูถูกเค้าไปมากเท่าไรใจเราก็จะยิ่งต่ำต้อยลงไปมากเท่านั้น ทำให้ใจเราไม่แจ่มใสหงุดหงิดไปทั้งวัน สู้เอาเวลานั้นมานั่งชมบรรยากาศตอนเช้าๆ เอาหูฟัง MP3 มาเสียบหูนั่งฟังไปดีกว่าทำกิจกรรมดูถูกเหยีดหยามผู้อื่นแต่เช้า

ธรรมมะวันศุกร์
สวัสดีครับ

edit @ 23 Jul 2010 08:09:33 by AnantaKarn

Comment

Comment:

Tweet

แค่คุณรู้ว่า คุณคิดไม่ดี แล้ว หยุดได้ ก็ไม่ธรรมดาแล้วค่ะ
คิดดีก็รู้ คิดไม่ดีก็รู้ ตามดู และตามรู้ไปเรื่อยๆ โดยมีศีล 5 กำกับ การกระทำไว้
ตามดูความคิด และตามรู้ไปเรื่อยๆ สบายๆbig smile

#7 By ตีรณา on 2010-07-23 12:00

ความคิดแบบนี้มันเกิดขึ้นเสมอๆ
ยิ่งคิดร้าย คิดไม่ดี ใจเราก็ต่ำลงจริงๆbig smile
จะว่าไปแล้ว ที่ทำงานเราก้อมีคน สองคนนะที่เป็นแบบที่ว่า น่ารำคาญมากเหมือนกัน แต่ก้อเฉยๆ แต่ก้อขำ มีคนมาด่า เขาคนนนั่น เงียบ เลย บอกว่า "เลิกยุ่งกะกูได้ไหม รำคาญ" ได้ยินแล้วสะใจดี

#5 By Live a Live on 2010-07-23 10:43

ลองไปดูDhamma for you รู้มาก รู้น้อย รู้เพื่อ(โคสะนาซะ) ใครที่อ่านเอนทรีของอนันตกาล เสร้จ ก้อทำไรให้ร่วมมือกัน ช่วยกัน จะได้win winไปด้วยกัน จะได้ไม่มีใครต่ำหรือสูง แต่มีอยู่อย่างนึง(นึกออกอย่างเดียว อีกอย่างนึกไม่ออก) อยากอยู่สูง ให้อยู่สูง อย่างคำที่ท่านวชิรเมธีท่านว่า "มือของผู้ให้ย่อมอยู่สูงกว่ามือของผู้รับ" จะได้ไม่รู้สึกว่าต่ำ และลดทิฐิตัวเองในการมองว่าต่ำหรือสูง

#4 By Live a Live on 2010-07-23 10:26

สังคมแห่งการดูถูก น่าเศร้าที่สมัยนี้ คนเริ่มจะคิดว่า การแบ่งฐานะเปนเรื่องปกติ

ทักทายๆนะครับยินดีๆเยี่ยมเยียนกันได้เสมอ
เมื่อวานก็เผลอคิดเหมือนกันค่ะ เจอสาวโรงงานทำเสียงดังมากบน bts แต่ก็พยายามคิดประมาณนี้เหมือนกัน ถึงตัวเล็กตัวใหญ่ก็เป็นฟันเฟืองของสังคมนะ เห็นอะไรไม่พอใจต้องคอยเตือนสติตัวเองว่า อย่าส่งจิตออกนอก เห็นก้แค่เห็น ได้ยินก็คือแค่ได้ยิน คิดแบบนี้แล้วก็รู้สึกใจมันเบาๆค่ะ big smile สบายขึ้นโขเลย...

ปล. รูปคนคอย bts เยอะมาก คิดถึงเมื่อวานที่มี delay เพราะฝนตก กว่าจะขึ้น bts ได้ รอไปตั้ง 4 ขบวนแหน่ะค่ะ คิดถึงตอนเบียดๆกันตอนเค้ากระชับพื้นที่จัง ความรู้สึกคล้ายๆกัน sad smile

#2 By onnsy on 2010-07-23 08:32

ขอบคุณข้อคิดดีๆค่ะ

#1 By dongjae su on 2010-07-23 08:17